Giải pháp tự độngTruyền Động DCTruyền thông T300 với PLC

Truyền thông T300 với PLC

2012-10-05 16:02:04 Truyền thông  T300 với PLC
Biến tần được chế tạo với mục đích chung là điều khiển động cơ, giúp người dùng có thể linh hoạt trong việc của mình. Tuy nhiên đối với một số cơ cấu đặc thù, đòi hỏi sự chuyên sâu về công nghệ thì biến tần cần được các option hỗ trợ. Trong ngành cẩu trục, khâu nâng hạ là khâu phức tạp nhất, đòi hỏi cao về tính kỹ thuật. Chính vì để hỗ trợ các dòng Simoreg, Simovert đáp ứng được những chỉ tiêu phức tạp đó, Siemens đã tạo ra các board công nghệ như T300, T400. Ở đây chúng tôi xin được giới thiệu đến đọc giả về T300.
Khi tiếp cận một công nghệ mới, điều đầu tiên ta cần làm là phải truyền thông được công nghệ đó với các thiết bị khác trong hệ thống. Nhiệm vụ bài viết này là giúp người đọc làm quen và có thể tự truyền thông được T300 với biến tần Simoreg.
Trước đây khi chưa có T300 các dữ liệu từ PLC cụ thể ở đây là control word và status word được truyền vào Communication Board (slot thứ 2) và xuống thẳng trực tiếp board Basic Unit (slot thứ 3). Như ở hình 1, ta nhận thấy trong simoreg có 3 slot. Theo thứ tự slot ở giữa là communication board là slot thứ nhất có nhiệm vụ truyền thông tín hiệu giữa simoreg và PLC. Phía trên Technology Board T300 là slot thứ hai. T300 nhận tín hiệu từ communication board, lọc và xử lý một số tín hiệu công nghệ rồi truyền sang slot thứ 3 là Basic Unit (slot nằm dưới cùng).
           Trên T300 cũng được tích hợp sẵn các cổng giao tiếp RS232 và RS485 để sẵn sàng kết nối với máy tính cũng như với một board T300 khác. Trên bản thân T300 cũng được tích hợp các terminal giúp người lập trình linh hoạt được việc cho T300 có thể nhận tín hiệu từ PLC hay nhận trực tiếp từ các terminal này. 2 terminal X131 và X136 nếu được sử dụng sẽ phải kết nối với 1 option của T300  là SE300 Terminal Block như hình 1. Như vậy về phần cứng kết nối, máy tính sẽ kết nối với simoreg thông qua cổng Com 9 chân như truyền thống. Dữ liệu sẽ được chuyển vào Communication Board, 1 số tín hiệu sẽ được đưa vào T300 xử lý. Ngõ ra của T300 cùng với các bit còn lại từ Communication Board sẽ được đưa vào Basic Unit của Simoreg.Về phần mềm, chúng ta vẫn sử dụng chương trình Drive Monitor để kết nối với Simoreg và T300. Tuy nhiên, trong list parameter ngoài các thông số p và r dành cho CUD của simoreg, còn có các thông số d và h dành cho T300. Trong Step 7 của PLC chúng ta phải chọn frame truyền là PPO5 (bắt buộc) cho ứng dụng T300. Cấu trúc các frame được mô tả ở hình 4. Cũng trong phần Hardware, ta định địa chỉ profibus cho simoreg là bao nhiêu thì tương ứng đặt địa chỉ profibus trong Drive Monitor (p918) là bấy nhiêu.


                                                           Hình 4 
 
Sau khi kết nối phần cứng cũng như là cài đặt phần mềm xong, ta sẽ bắt đầu test. Viết 1 đoạn chương trình nhỏ trong PLC gửi control word 1 xuống simoreg. Cách làm như sau: Cài đặt thông số p648 = 3001. Tức là chúng ta set control word 1 của simoreg sẽ là word đầu tiên trong frame truyền từ PLC truyền xuống. Trong Step 7, viết 1 đoạn chương trình move một giá trị bất kỳ vào 1 word và dùng lệnh SFC15 để đưa word đó xuống simoreg. Nếu giá trị đó được truyền thành công thì chúng ta sẽ thấy giá trị đó ở r650 bên phần mềm Drive Monitor. Vậy là chúng ta đã truyền thông được PLC, Simoreg với T300. Trong quá trình thực hiện, xảy ra bất kỳ lỗi gì, hãy liên hệ chúng tôi. Chúc quý khách truyền thông thành công.